Ăn đủ rau, củ,quả rất có lợi cho cơ thể, nhưng thực tế thì không phải ai cũng cung cấp đủ cho cơ thể những thực phẩm này. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn rau củ quả ít hơn nhu cầu cơ thể.

Da dễ bị bầm tím:

Nếu bạn chỉ cần va chạm nhẹ vào đâu đó đều tạo ra vết bầm tím thì đó là dấu hiệu bạn có chế độ ăn thiếu rau củ. Theo giải thích của chuyên gia thì, khi cơ thể bị thiếu vitamin C có thể gây ra nhiều vết bầm tím, bởi loại vitamin này có tác dụng giúp chữa bệnh và sản xuất collagen. Vì vậy,  nếu cơ thể thiếu vitamin C các mạch máu dễ bị tổn thương hơn, dễ gây ra nguy cơ bị bầm tím nhiều hơn.
Để bổ sung nguồn vitamin C cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều các quả như cam quýt, cải xoăn, ớt chuông, bông cải xanh và cải bắp…

Bị táo bón:

Không ăn đủ rau củ quả có thể gây nên tình trạng táo bón, bởi nguồn chất xơ tốt từ chúng giúp bạn tiêu hóa đều đặn. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn giảm táo bón và giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Atisô, bơ, bông cải xanh và bắp cải là những loại rau nhiều chất xơ.

Luôn cảm thấy đói:

Chất xơ trong rau củ quả có thể giúp bạn nhanh có cảm giác no bụng. Sau khi ăn 1-2 giờ bạn đã cảm thấy đói thì nguyên nhân có thể do bạn đã không cung cấp đủ chất xơ trong bữa ăn gần nhất.Vì vậy, bạn đừng quên thêm các loại rau củ quả có chứa nhiều chất xơ hoặc những loại họ đậu, chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Tăng cân:

Rất có thể bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho sức khoẻ nếu bạn không ăn đủ rau, củ, quả. Bởi các loại rau củ quả có thể giúp bạn có cảm giác no bụng nên sẽ không muốn nạp thêm thực phẩm khác vào cơ thể.Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì càng phải thêm rau củ quả vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hoặc bạn hãy chọn lựa những thực phẩm chứa ít calo, giảm thịt, giảm chất béo.

Mệt mỏi:

Cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, bạn không thể hiểu được nguyên nhân tại sao thì bạn nên xem xét chế độ ăn uống của mình. Rau củ quả đóng vai trò trong cung cấp tất cả các loại chất dinh dưỡng mà con người cần để tăng năng lượng. Vì vậy, để đảm bảo cho cơ thể được bổ sung magiê đầy đủ, giúp sản xuất năng lượng, tránh tình trạng mệt mỏi, bạn hãy bổ sung nhiều rau lá xanh đậm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Dễ bị ốm:

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu chúng ta không ăn đủ rau củ quả, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể sẽ không có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả. Điều này khiến chúng ta dễ bị ốm.Bởi vậy, để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, bạn hãy ăn nhiều rau củ quả, nhất là các loại rau có màu xanh đậm để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tình trạng thường xuyên bị ốm vặt.

Đãng trí:

Chất lutein có thể giúp cải thiện trí nhớ cũng như các chức năng nhận thức khác của não bộ. Trong khi đó, những loại rau có lá màu xanh đậm thường chứa rất nhiều lutein – đây là những loại rau như rau bí, rau diếp, bông cải xanh, măng tây…. Để giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn, Những loại rau này nên được ăn bổ sung vào mùa hè và mùa thu.

Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên thì hãy cố gắng đưa các loại rau củ quả và chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện tình trạng trên.