Thiếu máu là chứng bệnh không mấy xa lạ, do thiếu hụt hồng cầu trong máu. Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng về lâu về dài lại tác hại nhiều mặt đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu và dễ thấy nhất là ăn uống thiếu chất, điển hình nhất là sắt, vitamin B12 và axit folic…vì vậy mà không đủ dinh dưỡng sản sinh ra hồng cầu. Mất máu do viêm loét, kinh nguyệt. Mắc các loại bệnh về tủy xương, bạch cầu, xuất huyết nội tạng…

thieu mau

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh thiếu máu là: nhứt đầu, hoa mắt, chống mặt. Nước da nhợt nhạt, mệt mỏi. Cảm thấy khó tập trung, hay cáu gắt, tinh thần bất ổn.  Nếu nặng hơn có thể ngất, khó thở, đau tim… Do đó, cần có biện pháp khắc phục và điều trị trước khi các biến chứng nặng nề xảy ra, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài dùng các phương pháp tây y thì người bệnh cũng nên kết hợp các bài thuốc nam để tăng nhanh quá trình  điều trị.

Một trong những cái tên thảo dược có thể sử dụng hỗ trợ điều trị thiếu máu rất hiệu quả là sâm ngọc linh. Loại thảo dược đã được nhắc đến rất nhiều, vị thuốc quý hiếm trong kho tàng thảo dược đông y.

sam-ngoc-linh-1.6kg

Sỡ dĩ người bệnh nên dùng sâm ngọc linh là vì vị thuốc này có thể giúp sản sinh ra lượng hồng cầu cần thiết đáp ứng cho cơ thể rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu, đồng thời ngăn ngừa biến chứng rất tốt.

Ngoài ra, sử dụng sâm ngọc linh còn có tác dụng kích thích vị giác, giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng, ăn ngon ngủ được, bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, suy nhược, cải thiện thể trạng nhanh chóng, đảm bảo sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hàng ngày.

Một trong những hình thức sử dụng sâm ngọc linh hiệu quả với bệnh nhân thiếu máu là. Hầm- tiềm với gà ác, bồ câu, thịt dê… bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể. Ngoài ra, cũng có thể nấu uống như trà, xắt lát ngâm mật ong cũng rất rất tốt.

Để đạt được hiệu quả như mong muốn cần dùng thường xuyên và liên tục. Mỗi ngày như vậy, người bệnh chỉ cần dùng một lượng sâm vừa phải là đủ, vì dược tính có trong sâm ngọc linh rất mạnh. Do đó, tuyệt đối không được lạm dụng.