Người bị nhiễm virus B có xác suất mắc ung thư gan so với người bình thường cao hơn 200 lần. Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B. 60-70% ca ung thư gan ở nước ta có nhiễm virrus B, 20% có nhiễm virus C. Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm gan siêu vi B gồm: viêm gan siêu vi B cấp tính, viêm gan siêu vi B mạn tính và những người lành mang mầm bệnh trong cơ thể.

Gan B
Biểu hiện viêm gan siêu vi B cấp tính thường giống như triệu chứng cảm cúm, thỉnh thoảng người bệnh cảm thấy buồn nôn, ói mửa, cơ thể bị sụt cân, ăn kém ngon và ngứa khắp người. Triệu chứng của người bệnh nặng hơn có thể vàng da, vàng mắt, sốt, đau bụng, đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm gan siêu vi B mạn tính thì hầu như người bệnh không thấy có triệu chứng và cảm thấy sức khỏe bình thường, nếu có thì đôi khi có cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Hậu quả nghiêm trọng nhất của người bị viêm gan siêu vi B giai đoạn này là xơ gan với các biến chứng như có dịch trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa, ung thư.
Nếu để bệnh tiến đến xơ gan thì sẽ khó hồi phục dù bệnh viêm gan được cải thiện. Vì vậy, để ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan bệnh nhân cần phải điều trị bệnh sớm. Theo thống kê, có khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan.

bệnh gan ảnh hưởng tới các cơ quan khác
Những người lành mang mầm bệnh có nghĩa là mặc dù cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B nhưng những người này lại không thấy có dấu hiệu hay triệu chứng viêm gan nào. Virus viêm gan B có thể ở trong cơ thể suốt đời và cũng có thể phát triển thành bệnh trong người và lây truyền cho người khác. Vì vậy, chúng ta nên khám định kỳ 3-6 tháng/ lần tùy trường hợp để được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm.
Có thể bạn quan tâm:

an xoa
Thảo dược có tác dụng trong chữa bệnh gan có tên gọi Cây An Xoa đang được giới chuyên môn và người dân quan tâm. Bài thuốc dùng Cây An Xoa chữa bệnh gan bắt nguồn từ Campuchia và đã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan như viêm gan siêu vi, men gan cao, gan nhiễm mỡ… và đặc biệt là xơ gan và ung thư gan sử dụng và mang lại hiệu quả tuyệt vời