Thực trạng viêm gan C ở nước ta có xu hướng phức tạp khi mà số người mắc bệnh luôn tăng trong khi hiểu biết về căn bệnh này còn quá nhiều hạn chế. Có đến 41% người không có hiểu biết về viêm gan C, con số đáng báo động.
Viêm gan C do siêu vi viêm gan C gây ra, có thể dẫn đến mãn tính gây xơ thậm chí là ung thư gan. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới con số viêm gan C là 1.7, trong đó thời điểm hiện tại có 30.000 người có thể gặp khó khăn với các biến chứng của viêm gan C.

vem gan c

Viêm gan C cũng chỉ có các biểu hiện tương tự viêm gan B như sốt, chán ăn, vàng da… do đó rất khó nhận biết. Hầu hết, để xác định cần tiến hành các xét nghiệm máu, siêu âm…

Với diễn biến tiềm ẩn khó nhận biết do đó, dẫn đến tâm lý chủ quan coi thừơng và đến khi phát hiện bệnh đã có biến chứng khó trị liệu. Khả năng viêm gan C phát triển thầm lặng gây tổn thương gan mức độ lớn  dẫn đến xơ gan, ung gan rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, cần trang bị thêm kiến thức về viêm gan C cho cộng đồng, tuyên truyền vận động thăm khám sức khỏe định kỳ đặc biệt là người trung niên. Bên cạnh đó cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, tích cực để phòng bệnh từ xa.

Hiện nay dù khoa học kĩ thuật không ngừng phát triển nhưng vacxin phòng, chữa viêm gan C vẫn chưa có, khó khăn trong công tác phòng ngừa và tránh lây nhiễm. Do đó, ngoài các biện pháp trị viêm gan C qua thuốc tây để ức chế sự lây lan, phá hủy gan thì đồng thời người bệnh lẫn người có nguy cơ nên sử dụng bổ sung các dược thảo tự nhiên chuyên về gan.

Nói đến các bài thuốc nam chuyên trị và phòng các bệnh lý về gan thì không thể không nhắc đến cái tên nấm lim xanh. Nấm lim tự nhiên là vị thuốc được các danh y xưa biết đến và áp dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Cho đến nay, các dấu vết về loài nấm hơn 2000 năm tuổi này vẫn liên tục được tìm thấy trong các sách y học cổ.

nam lim xanh tri benh gan

Khoa học hiện đại cũng chứng minh được dược tính có trong nấm lim xanh. Trong đó tiêu biểu nhất là tác dụng thanh nhiệt, giải độc, theo đó loại bỏ các thành phần độc hại ra khỏi cơ thể, giảm khối lượng làm việc cho gan, hạn chế các tổn thương gan. Ngoài ra, nấm lim còn tác động ức chế sự xâm nhập của vi rút gây hại, kháng viêm bảo vệ và phục hồi chức năng gan hiệu quả.
Người viêm gan C hoàn toàn có thể sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị rất tốt.